ผู้เขียน หัวข้อ: สาระน่ารู้ - ความเป็นมาของเครื่องดนตรีที่เรียกว่า อูคูเลเล่  (อ่าน 212 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Petchchacha

  • บุคคลทั่วไป
Ukulele (อูคูเลเล่) เป็นเครื่องดนตรีที่มีที่มามาจากฮาวาย ในช่วงค.ศ.ที่ 19 หรือเมื่อราวๆ 150 ปีก่อน โดยเริ่มจากที่ผู้บรรเลงดนตรีประเทศโปรตุเกสคนหนึ่งที่เดินทางข้ามน้ำข้ามท้องทะเลมายังชายหาด Hanolulu ของฮาวาย และหอบเอาเครื่องดีดสีตีเป่าคล้ายๆกับกีตาร์จิ๋วที่เรียกว่า Cavaquinho มาด้วย จนสร้างความสนใจให้กับชาวท้องถิ่นฮาวายเป็นอย่างมากมายในยุคนั้น และสุดท้ายก็ได้มีการเปลี่ยนแบบเครื่องดนตรีจากประเทศโปรตุเกสดังกล่าวให้กลายเป็น อูคูเลเล่ ใช้เพื่อให้ความรื่นเริงและสนุกสนานในหมู่ชาวฮาวาย และมันก็ถูกใช้ประโยชน์กันอย่างกว้างขวางในหมู่เกาะนับตั้งแต่นั้นมา จนเมื่อประมาณปี ค.ศ. 1950 ได้มีการนำอูคูเลเล่ไปเล่นทั่วทั้งโลก และได้รับความชื่นชอบอย่างมากมาย จึงทำให้อูคูเลเล่เปลี่ยนจากเครื่องดนตรีท้องถิ่นของฮาวาย กลายเป็นเครื่องดนตรีสากลในที่สุด
 
อูคูเลเล่ เป็นที่นิยมถึงจุดสูงสุดในช่วงปี 1960-1985 เมื่อมีผู้บรรเลงมีชื่อหลายคนนำเครื่องดนตรีชนิดนี้ไปเล่นเพลง เช่น เจค ชิมาบุคุโร, จอร์จ แฮร์ริสัน, ซารา วัตกินส์ เป็นต้น ทำให้หลายคนสรรหาเครื่องดนตรีชนิดนี้มาครอบครองบ้าง ด้วยความที่มันเป็นเครื่องดนตรีขนาดเล็ก พกพาได้สะดวก และมีเสียงละมุนละไมไพเราะเหมือนกับกีตาร์ อีกทั้งยังสามารถเล่นได้หลายหลากรูปแบบ อูคูเลเล่ จึงเป็นที่นิยมอย่างไม่หายไปตามกาลเวลา
 
ความนิยมชมชอบของอูคูเลเล่ในยุคปัจจุบัน
 
ปัจจุบัน อูคูเลเล่ ได้รับความนิยมอย่างมากมายอีกครั้ง และนักดนตรีนักร้องหลายๆ คนก็นำมันไปใช้เป็นดนตรีประกอบเพลงอย่างไพเราะเพราะพริ้ง ไม่ว่าจะเป็น Jack Johnson, Jason Mraz หรือ John Mayer ที่โด่งดัง และงานบทเพลงของพวกเขาก็เป็นที่รู้จักมักคุ้นไปทั่วทั้งโลก ขณะเดียวกันที่ อูคูเลเล่ ก็ยิ่งมีคนให้ความสนใจเพิ่มมากขึ้นทุกวัน ไม่ว่าจะในแถบทวีปยุโรป ทวีปเอเชีย หรืออย่างบ้านเรา ก็ได้มีการนำอูคูเลเล่มาใช้ในงานเพลงและการผลผลิตงานท่วงทำนอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวงการดนตรีแจ๊ส หรือดนตรีเบาๆ ฟังอย่างง่ายดายๆ อย่าง สิงโต นำโชค และ ลุลา กันยารัตน์ ติยะพรไชย หรือจะเป็น นท เดอะ สตาร์ 7 ที่พกเอาอูคูเลเล่มาออดิชั่นด้วยบทเพลงที่เรียบเรียงเอง จนลอยลำผ่านเข้ารอบ 8 คนไปได้อย่างง่ายดาย ซึ่งก็สร้างการฝักใฝ่ให้กับหลายๆ คน จนตอนนี้อูคูเลเล่ก็เริ่มเป็นที่อยากได้ของคนหลายๆ คนไปแล้ว
 
สำหรับมูลค่าของอูคูเลเล่ในบ้านเรานั้นก็มีตั้งแต่ 1,500 - 50,000 บาท หรือยิ่งกว่านั้นเลยทีเดียว ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ที่ใช้และคุณลักษณะของเสียงอูคูเลเล่ รวมถึงที่มาของเจ้าอูคูเลเล่ด้วย ซึ่งสามารถเลือกหาซื้อได้อย่างหลากหลาย อีกทั้งยังมีการเปิดชุมนุมอูคูเลเล่ขึ้นมา เพื่อให้คนชื่นชอบอูคูเลเล่เล่นดนตรีชนิดนี้มาแสดงความสามารถแลกเปลี่ยนกันดูอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้น ด้วยความที่มันมีขนาดเล็กและเรียนรู้ได้ง่ายๆ อูคูเลเล่จึงกลายเป็นเครื่องดนตรีสำหรับฝึกฝนสำหรับผู้เริ่มต้นหัดเล่นกีตาร์ได้เช่นกัน
เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : https://www.afterklass.com/post/5332

ออฟไลน์ fai33

  • น้องใหม่หัดขาย
  • *
  • กระทู้: 1
  • การ์ม่า: +0/-0

 


กำลังโหลดผู้สนับสนุนของเรา...