ผู้เขียน หัวข้อ: UPS วัสดุอุปกรณ์ที่ผู้คนเล่นคอมพิวเตอร์ไม่ควรมองข้าม  (อ่าน 12 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ honeylemon

 • ขายมานานสุดๆ
 • *****
 • กระทู้: 8,382
 • การ์ม่า: +0/-0
 • เพศ: ชาย
 • ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Best2hand.com : ศูนย์กลางตลาดซื้อ-ขายสินค้าใหม่และสินค้ามือสองออนไลน์
ปัญหาของคนใช้งานคอมพิวเตอร์ที่ต้องเจอะกันเกือบจะทุกผู้ทุกนามคือไฟดับหรือไฟตกระหว่างที่ใช้งาน ซึ่งคงจะเป็นสถานการณ์ที่ไม่มีผู้ใดอยากให้เกิดแน่ ๆ ยิ่งหากกำลังพิมพ์งาน เล่นเกม หรือเปิดข้อมูลสำคัญอยู่ล่ะก็คงใจสลายอย่างหลบหลีกมิได้ สิ่งที่จะช่วยได้ก็คงหลบหนีไม่พ้น UPS นั่นเอง ซึ่งที่ใครที่ไม่เคยเป็นเจ้าของ หรือไม่รู้จักว่าเจ้าสิ่งของนี้ดำเนินการอย่างไร ข้าพเจ้าจะนำพาข้อมูลและกลยุทธ์การเลือกซื้อมาเสนอกัน
 
 UPS (Uninterruptible Power Suppy) คือเครื่องสำรองกระแสไฟ สามารถช่วยปกป้องอันตรายที่อาจจะบังเกิดกับอุปกรณ์ไฟฟ้าและวัสดุอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ (โดยเฉพาะคอมพิวเตอร์และวัสดุอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ) สาเหตุจากไฟฟ้าที่ผิดปกติได้ ไม่ว่าจะเป็น จากความพลาดพลั้งของระบบจ่ายพลังงานไฟฟ้าเอง หรือปรากฏการณ์ธรรมชาติ ฝนลงเม็ดท้องฟ้าคะนอง ลมพายุฝนฟ้า หรือจากการรบกวนของอุปกรณ์ไฟฟ้าในตึกที่ใช้กระแสไฟไม่บ่อยนัก ซึ่งกระแสไฟที่ผิดปกติในแต่ละแบบ อาจจะก่อให้เกิดปัญหาต่างๆ ได้ โดย UPS จะทำหน้าที่ปกป้อง ดังต่อไปนี้
 
 - จ่ายกำลังไฟฟ้าสำรองให้แก่เครื่องไฟฟ้าและเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ เมื่อเกิดไฟดับหรือไฟตก พอให้มีเวลาสำหรับการ Save ข้อมูล และไม่ทำให้ Floppy Disk และ Hard Disk ชำรุดทรุดโทรม
 
- ปรับแรงดันไฟฟ้าให้อยู่ในลำดับขั้นที่ปลอดภัยต่ออุปกรณ์ไฟฟ้าและเครื่องไม้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ขณะเกิดปัญหาทางไฟฟ้า อาทิเช่น ไฟตก, ไฟดับ, ไฟกระชาก และไฟเกิน เป็นต้น
 
- ป้องกันสัญญาณรบกวนทางอิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถสร้างความหายนะต่อข้อมูลและเครื่องใช้ไฟฟ้าได้
 
หลักการทำงานทั่วไปของ UPS
ธรรมดาแล้วเมื่อ UPS รับพลังไฟฟ้าเข้ามาไม่ว่าคุณภาพไฟฟ้าจะเป็นเช่นไรก็จะสามารถแจกจ่ายกำลังไฟฟ้าให้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าได้ปกติ รวมไปถึงทำการแจกจ่ายกระแสไฟฟ้าสำรองที่เผื่อไว้ไว้ในแบตเตอรี่ให้กับเครื่องไฟฟ้า ซึ่งหลักการของ UPS ก็คือ ใช้วิธีการแปลงกระแสไฟฟ้ากระแสสลับ (AC)เป็นกระแสไฟฟ้ากระแสตรง (DC)แล้วเก็บไว้ในแบตเตอรี่ส่วนหนึ่ง และในกรณีที่เกิดอุปสรรคทางอิเล็กทรอนิกส์ (เช่น ไฟดับ หรือคุณภาพกระแสไฟผิดปกติ เป็นต้น) อุปกรณ์ไฟฟ้าไม่สามารถใช้พลังงานไฟฟ้าที่รับมาได้ UPS ก็จะเปลี่ยนกระแสไฟฟ้ากระแสตรง (DC)จากแบตเตอรี่ ให้กลับกลายไฟฟ้ากระแสสลับ (AC)แล้วก็แจกจ่ายพลังไฟฟ้าให้กับเครื่องไฟฟ้าเหมือนเดิม
 
 องค์ประกอบสำคัญของ UPS
เครื่องประจุแบตเตอรี่ (Charger)หรือว่า เครื่องแปลงไฟฟ้า AC เป็น DC (Rectifier) ทำหน้าที่รับกระแสไฟ AC จากระบบแจกจ่ายไฟ แปลงเป็นไฟฟ้า DC หลังจากนั้นประจุเก็บไว้ในแบตเตอรี่
เครื่องแปลงไฟฟ้า (Inverter)ทำหน้าที่รับกระแสไฟ DC จากเครื่องแปลงไฟฟ้า AC เป็น DC หรือแบตเตอรี่ พร้อมด้วยแปลงเป็นกระแสไฟ AC สำหรับใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
แบตเตอรี่ (Battery) ทำหน้าที่กักพลังไฟฟ้าสำรองไว้ใช้ในเหตุเกิดปัญหาทางไฟฟ้า โดยจักกระจายไฟฟ้า DC ให้กับเครื่องแปลงไฟฟ้าในเหตุที่ไม่สามารถรับไฟฟ้า AC จากระบบแจกจ่ายไฟได้
ระบบปรับแรงกดดันกระแสไฟอัตโนมัติ (Stabilizer) ทำหน้าที่ปรับแรงกดดันกระแสไฟฟ้าให้เท่าเดิมและสม่ำเสมออยู่ในตำแหน่งที่ปลอดภัยต่ออุปกรณ์ไฟฟ้า
 
 UPS มีด้วยกัน 3 ลักษณะ

 • True Online ชนิดนี้เป็นแบบที่ต้องการกระแสไฟฟ้าไม่เปลี่ยนแปลงมากๆ เหมาะกับ เครื่องไม้เครื่องมือที่มีมูลค่าแพง เนื่องด้วยเครื่องมือแพงๆของคุณจะรับกระแสไฟจาก Battery ของ UPS มิได้รับมาจาก Power Supply ตรงๆ ด้วยเหตุนั้น กระแสไฟฟ้าที่ออกมาจาก Battery จะปลอดภัยมาก จะอย่างไรก็ตามมูลค่า UPS ลักษณะนี้ จะมีมูลค่าที่สูงกว่าประเภทอื่นนั่นเอง ส่วนมาก UPS นี้จะถูกใช้กับพวกอุปกรณ์ทางการแพทย์
   
   2. Offline Protection ชนิดนี้ระแวดระวังได้เฉพาะในเรื่องของ ไฟฟ้าดับ หรือ ไฟตก แค่นั้น และในระหว่างไฟตกตัว UPS จะทำการโยกย้ายแหล่งจ่ายให้ผ่าน Battery ของ ตัว UPS เองซึ่งจักทำให้ไฟฟ้าหายไปเกือบ 2 ms. ราคา UPS แบบนี้จะไม่แพงที่สุด
   
   3 Line Interactive แบบหลังสุด จะเหมือนๆ กับ Offline Protection แต่ดีกว่าตรงที่่มีการเพิ่มวงจรที่สามารถปรับแรงกดดัน Incoming ซึ่งจะสามารถรับกระแสไฟที่มีแรงดันสูงกว่าปกติธรรมดาได้ และจะปรับให้แรงกดดันขาออกให้ราบเรียบได้ไม่สูงเหมือนตอนเข้า และทำนองเดียวกับ Offline ในขณะที่ไฟฟ้าดับ คลื่นไฟฟ้าจะขาดหายไป 2 ms เช่นกัน อย่างไรก็ตามประเภทนี้เหมาะสมกับ server ที่มีขนาดย่อม
   
   ในสมัยนี้ UPS มีมากหลายยี่ห้อหลากรุ่นให้เลือกซึ่งผมสรุปความข้อที่ควรพินิจพิเคราะห์ก่อนจะซื้อดังนี้


- คอมตามอาคารบ้านเรือน 1 ชุด แนะนำให้ซื้อ UPS แบบ On-line UPS ขนาดโดยประมาณ 300 VA  มูลค่าประมาณ 2,000 -3,000 บาทก็เพียงพอ
- เครื่องพิมพ์ โดยเฉพาะเครื่องพิมพ์แบบหัวเข็มและเครื่องพิมพ์แบบเลเซอร์ ไม่แนะนำให้ต่อเข้ากับ UPS ในช่องปกติ แนะนำให้ต่อในลักษณะ By Pass แทน
- สำหรับการนำไปใช้ในห้อง Server แนะนำต้องเป็น UPS ลักษณะ True-Online เท่านั้น
จากข้อมูลทั้งหมดมุ่งหวังว่าท่านจักได้ทำความรู้จักและเข้าใจแจ่มแจ้งถึงข้อที่ควรพิจารณาก่อนเลือกซื้อ UPS กันไปพอสมควร และคาดหวังว่าปัญหากระแสไฟดับจะไม่เป็นอันตรายต่อคอมของคุณอีกต่อไป

Tags : UPS,ups ราคา,ups ยี่ห้อไหนดี

 


กำลังโหลดผู้สนับสนุนของเรา...