ผู้เขียน หัวข้อ: กล้อง Mirrorless ท่องเที่ยวก็ดี...เซลฟี่ก็ได้  (อ่าน 13 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ honeylemon

  • ขายมานานสุดๆ
  • *****
  • กระทู้: 8,382
  • การ์ม่า: +0/-0
  • เพศ: ชาย
  • ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Best2hand.com : ศูนย์กลางตลาดซื้อ-ขายสินค้าใหม่และสินค้ามือสองออนไลน์
สวัสดีจ้า วันนี้อิฉันจะมาเอาใจพวกเซลฟี่ กับสายสัญจรกัน ซึ่งแน่นอนว่าทั้งคู่สายเนี๊ยะ มีอยู่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกัน และแยกออกไม่ได้เลย นั่นก็คือ “กล้องถ่ายรูป” นั่นเอง อย่างไรก็ดีกล้องถ่ายรูปแทบจะมีหลากหลายชนิดเลยทีเดียว เช่น กล้องฟิล์ม, กล้องถ่ายรูปโพลารอยด์, กล้องถ่ายรูปคอมแพค หรือกล้องถ่ายรูปดิจิตอล, กล้อง DSLR, กล้องถ่ายรูป DSLR-Like และ กล้องถ่ายรูป Mirrorless โดยแต่ละพวกก็จะมีลักษณะพิเศษที่แปลกแยกกันออกไป แต่วันนี้ข้าพเจ้าจะมาแนะนำกล้องที่เหมาะสมทั้งคนที่ชื่นชอบตระเวน และคนที่ชื่นชอบการเซลฟี่ แต่มิอยากสะพายกล้องถ่ายภาพหนักๆ กันทั้งคู่ จึงขอแนะนำ กล้องที่ทำให้ท่านได้ทั้งเซลฟี่ และถ่ายวิวดีๆ นั่นก็คือ กล้องถ่ายรูป Mirrorless หรือ กล้องถ่ายภาพมิลเลอร์เลส นั่นเอง

 หลายท่านอาจจะแปลกใจว่าเพราะอะไรจะต้องเป็น กล้อง Mirrorless หรือ กล้องถ่ายรูปมิลเลอร์เลส นั่นก็เป็นเพราะ กล้องถ่ายภาพ Mirrorless มีขนาดที่เล็กกะทัดรัด พกพาง่าย ใกล้เคียงกับ กล้องถ่ายภาพ compact แต่มีฝีมือเหมือนกล้องถ่ายรูปที่คุณภาพสูงอย่าง กล้องถ่ายรูป DSLR ซึ่งกล้องถ่ายภาพประเภทนี้ สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ แต่ไม่มีชุดกระจกสะท้อนภาพแบบ กล้องถ่ายรูป DSLR  จึงเป็นต้นกำเนิดของชื่อว่า Mirrorless และเหตุด้วยความแตกต่างดังกล่าวนี้เอง จึงทำให้การออกแบบตัวกล้องสามารถทำให้เล็กลง และพอไม่มีชุดกระจกสะท้อนภาพ ช่องมองภาพของกล้องถ่ายรูปมิลเลอร์เลส จึงเป็นจอ LCD ขนาดย่อมติดตั้งไว้ในช่องมองภาพ แต่ว่ากล้องถ่ายรูปหลายๆ รุ่นก็ไม่มีช่องมองภาพมาให้ จึงต้องส่องภาพผ่านทางหน้าจอ LCD ด้านหลังแทน

 วันนี้ ต้องยอมรับเลยว่ากระแสกล้องถ่ายรูปมิลเลอร์เลสได้รับความสนใจจากทีมนักถ่ายภาพมากขึ้น เนื่องด้วยความที่มีขนาดเล็ก และน้ำหนักที่เบาขึ้น ยิ่งกว่านั้นอุปกรณ์เสริมต่างๆ ก็เล็กลง จึงทำให้การพกพาสะดวกกว่ากล้อง DSLR และยังคงได้ภาพที่เหมือนว่าถ่ายจากกล้องถ่ายรูปใหญ่ๆ แต่มาในราคาเริ่มต้นหมื่นกลางๆ เพียงเท่านั้น และอย่างที่ได้กล่าวไปในข้างต้นว่า กระผมจะมาชี้แนะกล้องที่ให้คุณได้ทั้งเซลฟี่ และถ่ายทิวภาพดีๆ ด้วยกล้องถ่ายรูป Mirrorless โดยจะมีรุ่นใดถูกใจบ้าง ลองไปดูกัน
 
เริ่มกันด้วยตัวแรกคือ กล้องถ่ายภาพ Fujifilm X-A5 เป็นกล้องถ่ายรูปมิลเลอร์เลสเซนเซอร์ APS-C ความละเอียด 24 ล้าน มาพร้อมกับระบบโฟกัส PDAF ที่เป็นเหตุให้โฟกัสสิ่งเคลื่อนไหวได้ดีขึ้น พร้อมทั้งเลนส์ออโต้ซูม ระยะ 15-45 MM F3.5-5.6 ที่สามารถถ่ายหน้าชัดหลังเบลอได้ดีในระดับนึงทีเดียว จอสัมผัสพับได้ 180 องศา จึงทำให้ถ่ายเซลฟี่ได้อย่างง่ายดาย มาพร้อมด้วยฟิลเตอร์แต่งภาพอีกเพียบเพื่อให้พวกถ่ายภาพตัวเองได้เลือกตามใจชอบ อีกทั้งยังให้คุณเพิ่มภาพถ่ายลงโซเชียลได้ทันทีโดยผ่าน WIFI ที่มาพร้อมตัวเครื่อง และสำหรับสาวๆ ที่เป็น vlogger หรือ Youtuber จะต้องนิยมชมชอบกล้องตัวนี้แน่ๆ เพราะสามารถถ่ายวิดีโอระดับ 4K และที่สำคัญยังมีช่องเสียบไมค์มาให้ด้วย ถือว่าพร้อมมาก แค่มีกล้อง Fujifilm X-A5 ตัวนี้ตัวเดียว

 ตัวต่อมาคือกล้อง Canon EOS M100 เป็นกล้องถ่ายภาพ Mirrorless ที่มี Sensor ขนาด 24.2 ล้านพิกเซล มาพร้อมด้วยระบบโฟกัสแบบ Dual Pixel (Phase Detection) คือยกเครื่องเรื่องโฟกัสของรุ่นใหญ่มาใส่ไว้ในนี้กันเลยทีเดียว ซึ่งลื่นไหลดีมากทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ จอเป็นแบบสัมผัส พับได้180 องศา เวลากลับหน้าจอเพื่อจะถ่ายภาพตัวเอง จะมีโหมด Self-Portrait ที่จะแสดงก็ต่อเมื่อเราเปลี่ยนจอมาแค่นั้น แต่ว่าคุณสามารถเลือกใช้ก็ได้ หรือไม่เลือกใช้ก็ได้ โดยถ้าหากว่าเลือกใช้ สีผิวที่ได้จะออกเป็นสีชมพูเล็กๆ แต่หากไม่ใช้ก็จะออกส้มๆ เหมือนผิวจริงของคุณเอง ส่วนของวิดีโอ จะมีถึงแค่ระดับ Full HD เท่านั้น (1920 x 1080/60p) แต่ก็สามารถกันสั่นได้ดี เหมาะกับสาวๆ vlogger และ Youtuber เหมือนกัน

ตัวสุดท้ายที่จะแนะนำ และน่าจะเหมาะกับสาวที่ชอบเซลฟี่มากที่สุด เนื่องจากมีสีชมพูที่เป็นหนึ่งใน 4 สี ให้เลือกสรรคือ สีดำ, เทา, น้ำตาล และสีชมพู และกล้องถ่ายรูปตัวนี้ก็คือ Panasonic Lumix GF10 ซึ่งมีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมทั้งจอสัมผัสที่เร็วเวอร์ เป็นกล้องถ่ายภาพตัวเองที่มีขนาดเล็กมาก พกพาง่าย มีฟังก์ชันให้เล่นมากมาย และถ่ายวิดีโอได้ดี โดยระดับความคมชัดที่ 4K 30P ซึ่งสามารถใช้งานได้จริง ในด้านของการเซลฟี่ สามารถปรับความฟรุ้งฟริ้ง ความเนียนได้ถึง 10 ระดับ ให้คุณเลือกแต่งหน้า ทำหน้าเรียวยาวได้ ซึ่งเป็นที่ชอบใจสำหรับสาวๆ ที่รักการเซลฟี่อย่างแน่แท้

เป็นเช่นไรกันบ้างกับกล้อง Mirrorless ทั้ง 3 ยี่ห้อ 3 รุ่น ที่แนะนำกันไป แต่จะแจ้งให้ทราบก่อนเลยว่า ยังมีอีกหลากหลายรุ่นที่เป็นที่ดึงดูดมากเลยเชียว ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็เลือกให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของตัวคุณเอง ไม่ว่าจะเดินทาง จะถ่ายภาพตัวเอง หรือจะเซลฟี่ตามสถานที่เที่ยว ก็ไม่ว่ากัน

Tags : กล้อง Mirrorless,กล้อง มิลเลอร์เลส,กล้อง Mirrorless ราคา

 


กำลังโหลดผู้สนับสนุนของเรา...