ผู้เขียน หัวข้อ: ศิลปะ หัตถกรรม ของที่ระลึก P.-  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ jangna097narak

  • ขายมานานสุดๆ
  • *****
  • กระทู้: 1,627
  • การ์ม่า: +0/-0
  • เพศ: หญิง
  • ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Best2hand.com : ศูนย์กลางตลาดซื้อ-ขายสินค้าใหม่และสินค้ามือสองออนไลน์
5 สี “เครื่องเบญจรงค์” ufabet ชื่อเรียกเครื่องถ้วยประเภทหนึ่งที่มีใช้ในประเทศไทยแม้กระนั้นครั้งอยุธยาสืบถึงรัตนโกสินทร์ เป็นเครื่องถ้วยที่สั่งทำพิเศษจากแผ่นดินใหญ่โพ้นทะเล ช่างไทยดีไซน์ ให้ลาย ให้สี ส่งไปให้ช่างจีนผลิตในประเทศจีน แล้วช่างไทยก็ตามไปควบคุมการสร้างให้ออกมาได้รูปลักษณะสวยอย่างศิลป์ไทย โดยยิ่งไปกว่านั้นลวดลายสีสันแสดงเอกลักษณ์ไทยแจ้งชัด

เครื่องเบญจรงค์เป็นเครื่องเคลือบฉาบ เขียนลายโดยลงยาด้วยสีต่างๆเว้นเสียแต่สีหลักทั้งยัง 5 อันมีสีดำ ขาว เหลือง แดง และก็เขียว(หรือคราม) ยังมีสีรองอย่างชมพู ม่วง น้ำตาล แสด มาแต่งหน้า เป็นเครื่องถ้วยที่จะต้องใช้ความสามารถสูง จำเป็นต้องละเอียด ประณีตบรรจงและละเอียดลออ จากของใช้ในรั้วในวังถึงเดี๋ยวนี้เครื่องเบญจรงค์ยังเป็นที่นิยมโดยเฉพาะอย่างยิ่งในทางเป็นผู้แทนแสดงความเป็นอิสระย (ถึงแม้ฐานรากจะเป็นของจีนก็ตาม) ufabet

ย้อนอดีตสู่ช่วงปลายพุทธศักราชที่ 20 รัชสมัยจักรพัตราธิราชซวนเต๊อะ (ครองแผ่นดินพุทธศักราช1969-1978) วงศ์สกุลหมิง มีการผลิตเครื่องลายครามเขียนลายลงยาขึ้นทีแรกที่แว่นแคว้นกังไซ (ไทยเรียกกังไส ต้นเหตุของชื่อเรียกเครื่องกังไส) บริเวณเจียงซี รวมทั้งปรับปรุงถัดมาจนถึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในรัชสมัยพระราชาธิราชเฉิงฮั่ว (พุทธศักราช2008-2030) การเขียนลายโดยแนวทางลงยาดังกล่าวมาแล้วข้างต้นใช้ตั้งแต่ 3 สีขึ้นไป

 


กำลังโหลดผู้สนับสนุนของเรา...