ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีการเรียนคีย์บอร์ด หรือเปียโนด้วยตนเอง  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ suppawutpudwee

  • นักค้าขาย
  • **
  • กระทู้: 48
  • การ์ม่า: +0/-0
  • เพศ: ชาย
  • ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Best2hand.com : ศูนย์กลางตลาดซื้อ-ขายสินค้าใหม่และสินค้ามือสองออนไลน์
เครื่องเล่นดนตรีชนิดดีดโดยเฉพาะอย่างยิ่งคีย์บอร์ดแล้วก็เปียโนเป็นเครื่องดนตรีที่มีเอกลักษณ์เสียงน่าฟังมีความคลาสสิค และก็เป็นเครื่องดนตรีที่ให้ความสนใจรวมทั้งคนอีกจำนวนไม่น้อยก็หลงรักที่ความมีเสน่ห์ของเครื่องดนตรีชนิดนี้กันอย่างมากเลยล่ะจ้ะ เพราะว่านอกเหนือจากที่ คีย์บอร์ดและก็เปียโนจะเป็นเครื่องดนตรีที่ให้ความสนุกสนานแก่ผู้เล่นแล้ว ยังเป็นงานว่างที่จะช่วยพัฒนาความชำนาญแล้วก็สมาธิของผู้เล่นได้เป็นอย่างดีอีกด้วยล่ะค่ะ แต่ว่าสำหรับคนอีกจำนวนไม่น้อยที่อยากจะเรียนเปียโนก็มีความรู้สึกว่าแต่ละหลักสูตรราคาเรียนค่อนข้างจะแพง จนถึงสู้ไม่ไหวหรือต้องการจะได้เปียโนดีๆมาไว้เล่นสักตัวที่บ้านเรียนเองฝึกเองทำนองนี้จ้ะ Piano ก็แพงกว่าค่าหลักสูตรอีกแล้วค่ะ แต่สิ่งที่เราจะเลือกมาทดแทนกันได้ก็คือ คีย์บอร์ดนั่นเองจ้ะ 
 
คีย์บอร์ดหรือเปียโน เครื่องดนตรีสร้างเสียงเพลงและความสนุกให้กับทุกเพศทุกวัยกรรมวิธีเรียนคีย์บอร์ดหรือเปียโนด้วยตัวเองอย่างเห็นผล
หาซื้อคีย์บอร์ดดีๆมาไว้เล่นสักตัวนึง ก็แน่ๆว่าการเลือกซื้อเปียโนบางครั้งอาจจะเกินฐานะของพวกเรามากจนเกินไปแต่ว่าราคาของคีย์บอร์ดหลายๆประเภท ยังเป็นสิ่งที่พวกเราสามารถเป็นเจ้าของได้อย่างไม่ยากเย็นเลยล่ะจ้ะ ถึงแม้ว่าเสียงที่ได้จากคีย์บอร์ด จะไม่เหมือนเสียงของเปียโน เพราะเหตุว่า สิ่งของที่ใช้สำหรับในการทำเส้นเสียงมันแตกต่างกัน เสียงเปียโนจริง มีลักษณะของเส้นเสียงที่เหมือนจริงกว่า ด้วยเหตุว่าใน Piano ลายเส้นเสียงที่ทำจากสายโลหะ รวมทั้งที่สำคัญยังมีคีย์มากถึง 88 คีย์อีกด้วยล่ะจ้ะในช่วงเวลาที่คีย์บอร์ดไม่มีคุณสมบัติตามที่กล่าวมานี้เลย แม้กระนั้นข้อดีของการเล่นคีย์บอร์ด ก็คือพวกเราสามารถเปรียบเทียบเสียงเดียวกันกับเปียโนได้หากว่าเสียงที่ได้จะไม่เหมือนร้อยเปอร์เซ็นต์ก็ตาม แต่ถ้าหากเอ๋ยถึงว่า คุณภาพของการเล่นก็ดีแล้วมากพอๆกับกันเลยล่ะค่ะนอกเหนือจากนี้แล้ว การใช้เปียโนสำหรับการซ้อม พวกเราควรจะมีความรู้ความเข้าใจสำหรับการจูนเปียโน เพราะว่าเมื่อไหร่ที่เราขาดการจูนเปียโนไปนานวันเข้า เสียงเปียโนของเราก็จะยิ่งเพี้ยนไปเรื่อยๆแหละจ้ะ มีผลทำให้การฝึกซ้อมของเรา ประสบความล้มเหลว โดยเฉพาะถ้าพวกเราใช้เปียโนโบราณหรือเปียโนวินเทจ พวกเรายิ้มจำเป็นต้องหมั่นจูนแล้วก็หมั่นฝึกหัดเพื่อได้ฝึกฝนหูและก็การได้ยินโน๊ตที่ถูกต้อง ในส่วนของเปียโนเก่า อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีเสียงที่ผิดเพี้ยนไปบ้างหากว่าเรามิได้จับไม่ได้เล่นมันเป็นประจำโดยเหตุนี้แล้ว การเล่นคีย์บอร์ด ก็ถือว่ามีข้อดีมากยิ่งกว่าอยู่หลายข้อ แม้กระนั้นหากว่าใครกันแน่จะเลือกใช้เปียโนจริงก็จำต้องหมั่นฝึกและมันจูนแล้วก็ดูแลเปียโนของเราให้ยอดเยี่ยมค่ะ
หมั่นทำความรู้จักและทำความคุ้นเคยกับคีย์บอร์ด หรือว่าเปียโนของพวกเราให้เยอะที่สุด โดยที่ให้ทดสอบเล่นแล้วก็มองว่าเสียงกลางก็คือเสียงที่อยู่ตรงกลาง ของเปียโน เสียงเฟสคือเสียงที่เกิดขึ้นจากตัวดำนับถอยไปทางด้านซ้ายมือ เสียง Sharp คลื่นเสียงสีดำที่นับไปทางด้านขวา เพิ่มเสียงเบสก็คือเสียงต่ำเป็นยังไงเสียงสูงคืออะไรให้พวกเราฝึกฟังเสียงพวกนี้และก็หาข้อแตกต่างจำรายละเอียดของเสียงในตัวโน๊ตแต่ละเสียงได้ และถ้าเกิดพวกเราฝึกฝนไปเป็นประจำก็จะเกิดความเชี่ยวชาญ แม่ได้ยินเสียงเพลงจากเปียโนหรือคีย์บอร์ดก็แทบแยกโน้ตออกได้เลยล่ะจ้ะ
เรียนรู้คีย์เมเจอร์ถือว่าเป็นเรื่องหลักแล้วก็เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการซ้อมคีย์บอร์ดหรือเปียโนเลยล่ะจ้ะ ด้วยเหตุว่าการเรียนรู้และการเล่นดนตรีประเภทนี้ให้เป็นพวกเราจำเป็นต้องรู้จักที่เมเจอร์ด้วยแม้เราต้องการที่จะแยกเสียงที่ตนเองได้ยินออก ซึ่งบางคนบางครั้งอาจจะทำความเข้าใจโดยทำความรู้ความเข้าใจกับคีย์ที่เป็นคีย์เมเจอร์ เราจึงระบุจำนวนให้กับตัวโน๊ตในคีย์ Major ยกตัวอย่างเช่น 1 แทนเสียง C , 2 แทนเสียงD , 3 แทนเสียงE เป็นต้น การกำหนดจำนวนอย่างงี้เป็นเคล็ดลับที่หลายคนใช้แล้วเห็นผลเนื่องจาก การแทนค่าต่างๆโดยตัวเลขจะมีผลให้เราสามารถจำคีย์บอร์ดได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น แต่ว่าถ้าเกิดคนใดกันที่ยังไม่มีความรู้เบื้องต้นทางด้านดนตรีโดยเฉพาะคีย์บอร์ดหรือเปียโนนี้ก็จำเป็นต้องศึกษาแล้วก็ลองผิดลองถูกหมั่นฝึกหัดอยู่เป็นประจำกระทั่งจะเข้าหัวใจในตัวโน๊ตรวมทั้งคีย์บอร์ด
เรียนรู้คอร์ดต่างๆถือได้ว่าเป็นความยากเพิ่มขึ้นมาอีกระดับที่เกิดจากการเรียนรู้โน้ตจ้ะ เพราะเพลงถ้าเกิดทุกเพลงชอบประกอบไปด้วยคอร์ดและหลายคอร์ด ซึ่งแต่ละคอร์ดก็จะประกอบไปด้วยตัวโน๊ตหลายๆตัวมารวมกันนั่นแหละค่ะ ซึ่งเอาง่ายๆก็คือหากเราบากบั่นแกะโน้ตดนตรีเราจำเป็นที่จะต้องแยกให้ออกว่าเพลงเพลงนั้นเสียงที่เราได้ยินเขาใช้ตัวโน๊ตอะไรบ้างนั่นล่ะจ้ะ และก็การเทียบเคียงการเล่นคีย์บอร์ดกับเปียโนถ้าเราสุดจะคีย์บอร์ดให้เรากระทำการเปรียบเทียบเสียง โดยการทดสอบเทียบจากเสียงของแป้นเปียโน และสิ่งที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็คือการพยายามทำความเคยชินรวมทั้งการจำเสียงเหล่านั้นค่ะ

Tags : คีย์บอร์ด,เปียโน,คีย์บอร์ด

 


กำลังโหลดผู้สนับสนุนของเรา...