ผู้เขียน หัวข้อ: กล้องคู่ใจ แบบไหนที่โดน  (อ่าน 12 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ asianoned

  • ขายมานานสุดๆ
  • *****
  • กระทู้: 8,690
  • การ์ม่า: +0/-0
  • เพศ: ชาย
  • ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Best2hand.com : ศูนย์กลางตลาดซื้อ-ขายสินค้าใหม่และสินค้ามือสองออนไลน์
กล้องคู่ใจ แบบไหนที่โดน
« เมื่อ: 15/03/19 , 08:33:58 »
กล้องถ่ายรูป เครื่องใช้ไม้สอยคู่ใจสำหรับคนที่จับใจศิลปะแห่งการถ่ายภาพ พูดได้ว่า ได้เข้ามาคือส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันไปเสียแล้ว ไม่ว่าครั้นเมื่อเราจะพบเจอเรื่องราวใดๆ มีขึ้นเราก็จะถ่ายหรือแบ่งปันให้กันดังปรู๊ดปร๊าดฉับพลัน นับว่าคืบหน้ามาไกลกว่ากล้องถ่ายรูปเก่ามาก จากแทบแค่ดั้งเดิมเกิดจากมีผู้สังเกตุมองทิวภาพเช่นในลักษณะกลับหัวบนกำแพงข้างในห้องหับที่ทึบและอับแสง ทิวภาพดังกล่าวเกิดจากแสงของทัศนียภาพวิวนอกบ้าน ผ่านร่องเล็กๆ ไปทำให้เกิดทิวภาพเหมือนบนฝาผนังด้านฝั่งตรงกันข้าม ถัดจากนั้นได้มีการนำแนวดังกล่าวมาจัดทำเป็นกล้องถ่ายภาพออบสคิวรา ในปี 1558 (Camera Obscura) คำว่า "camera" มีคำจำกัดความว่า "ห้อง" ส่วน "Obscura" มีความหมายว่า "ความมืดมัว" ถัดจากนั้นจึงมีการดีไซน์กล้องถ่ายรูปออบสคิวราแนวติดไม้ติดมือไว้หลายแบบ และยังมีการใช้กระจกติดไว้ด้านหลังของกล้องถ่ายรูปสะท้อนแสงขึ้นไปปรากฏภาพที่ด้านบนของกล้อง ทำให้ทิวภาพที่ได้ไม่กลับหัวอีกถัดไป ทั้งยังมีการนำเลนส์มาใส่ที่ช่องรับแสงแทนรูเข็มจึงเป็นได้ภาพที่สุกใสและชัดขึ้น ตรงจุดนี้นี่เองที่ถือเป็นพื้นฐานของกล้องถ่ายรูปติดไม้ติดมือต่างๆที่มีอยู่ในปัจจุบัน ดังนี้ก่อนจะซื้อหากล้องสมควรคิดถึงใช้งานและความมุ่งมาดรูปภาพในแต่ละสภาวะที่หลากหลายเกี่ยวกับกล้องถ่ายภาพที่มีอยู่เดี๋ยวนี้นั้นก็มีถมเถหลายประเภทเสียเหลือเกิน โดยจุดนี้ลูกค้าต้องทำความเข้าใจและเรียนรู้ก่อนใช้งานจริงเพื่อให้ตรงกับจุดมุ่งหมายดำเนินการก่อนที่เราจะควักกระเป๋ากล้องถ่ายภาพ เรียงความนี้จะเสนอความพอดีของการใช้งานกล้องแต่ละชนิดรวมทั้งการศึกษาคุณสมบัติต่างๆและใช้งานของกล้องถ่ายรูปกัน
กล้อง DSLR หรือเรียกสะดวกๆ ว่ากล้องถ่ายรูปโปรฯ อย่างที่เราเอื้อนเคยปากกัน ปรับปรุงมาจากกล้องถ่ายรูปฟิล์มแรก ซึ่งยังใช้กระจกเพื่อที่จะสะท้อนแสงเลนส์ไปยังปริซึมแล้วตีกลับจากนั้นยังช่องมอง เป็นเหตุผู้ใช้มองเห็นแนวคิดได้ผ่านการแนบสายตาตรงช่องแลดูทิวทัศน์ และเมื่อกดชัตเตอร์ กระจกตีกลับทัศนียภาพจะพับขึ้นไปปิดช่องมองทิวภาพเพื่อเปิดโอกาสให้แสงวิ่งเข้าไปยังเซนเซอร์รับภาพ กลไกนี้เป็นเค้ามูลที่ทำเอาเกิด ”เสียงชัตเตอร์” ที่จัดเป็นลักษณะเฉพาะพอๆ กับรูปทรงของกล้องถ่ายรูประบบนี้นี่เอง สาระสำคัญของกล้อง DSLR อยู่ที่ทำได้เพิ่มปริมาณประสิทธิภาพได้ให้คุณค่าที่สูงเต็มเปี่ยม และยังพัฒนาเกณฑ์กำหนดกำกัดได้ด้วยความมากมายของเลนส์กล้องถ่ายรูปมิลเลอร์เลส เป็นการเพิ่มปริมาณขึ้นมาจากกล้อง DSLR ให้ระบบการดำเนินการดีและชีวิตคุณง่ายๆขึ้นกว่าเดิม มีเป้าหมายเพื่อลดตัวกล้องถ่ายภาพให้เล็กให้ความง่ายพกพา จึงมีการตัดแบ่งที่เป็นกระจกสะท้อนภาพออก ให้แสงที่ผ่านเลนส์เข้ามาตกกระทบบนตัวเซนเซอร์ตลอดเวลาซึ่งผู้ใช้งานจะสามารถเห็นทัศนียภาพผลได้จากจอ LCD ในบางรุ่นที่มีช่องมองทิวทัศน์ก็จะเป็นช่องเหมือนกับที่ใช้จอภาพขนาดเล็กติดตั้งลงไปเพื่อคนที่ยังเคยชินกับการถ่ายผ่านช่องมองภาพ นอกจากแง่มุมที่จำลองมาแล้ว ฐานะแสง อุณหภูมิแสง ก็ได้ถูกนำมาจำลองสมทบ จึงเป็นการชักรูปนั้นง่ายๆขึ้นกว่าการแลดูผ่านช่องมองทิวภาพของ DSLR ที่แลเห็นเพียงเพียงความเห็นภาพ ความชอบของ มิลเลอร์เลส ที่มีมากขึ้นเวลานี้ จัดได้ว่านิยมกันอย่างถล่มทลาย จนผู้คนจะเรียกกันว่า “นักฆ่า DSLR” เท่าเทียมที่ครั้งนึง กล้อง DSLR ได้เคยจึงเป็นกล้องถ่ายภาพ SLR หมดแบบอย่างไปฉันใดก็ฉันนั้นเลยทีเดียว
กล้องคอมแพ็ค เป็นกล้องชักรูปมุ่งเน้นพอดี พกสะดวกสมชื่อ เป็นจุดดีของการ “เพ่งมองแล้วถ่าย” ในอดีตทำขึ้นเพราะเน้นย้ำการพกเพียงอย่างเดียว ภาพจึงมีคุณลักษณะไม่มากนัก แต่ล่าสุดหลายได้เพิ่มจำนวนทั้งความถี่ถ้วนและความคมชัด รวมทั้งคุณวุฒิเพิ่ม เป็นต้นว่า กันกระเทือน กันน้ำ มีไวไฟ หรือแม้กระทั่งมีสัญญาณ gps ติดตามก็ยังมี
กล้องฟิล์ม จัดเป็นคุณปู่ของกล้องเลยก็ว่าได้ เป็นรูปร่างการถ่ายโบราณ อาศัยการสะท้อนแสงให้ภาพติดลงบนแผ่นฟิล์มที่ฉาบสารไวแสงไว้ แต่กล้องถ่ายรูปนี้การใช้งานปัจจุบันนี้เหลือเล็กน้อยเต็มทีและมักจะหาฟิล์มและวัสดุเสริมได้ยุ่งยากอย่างยิ่งยวด จะมีคงเหลือก็แต่กล้องฟิล์มโพลารอยด์ที่ตอกย้ำเทรนด์ฮอตและรูปแบบย้อนยุคที่ยังคงชอบขายเป็นเทน้ำเทท่านั่นเอง
กล้องถ่ายรูปแอคชั่น เป็นกล้องที่เอามาเพิ่มคุณภาพแข็งแรง กันกระเทือน ห้ามน้ำ ป้องฝุ่น กันอากาศร้อน เย็นโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ย้ำที่ระบบการกันระรัว คำตอบสำหรับคนที่ซื้อหากล้องถ่ายภาพไปเพื่อการเสี่ยงอันตราย ถ่ายรูปหรือบันทึกวิดีโอขณะที่ทำกิจกรรมกลางแดด ไต่เขา เล่นกีฬา โดยอาจจะไม่เน้นหนักความละเอียดที่สูงมากนัก แต่ให้ทิวทัศน์ที่เห็นแน่ชัด ไม่เบลอในขณะบันทึกทิวภาพ ล่าสุดยังมีรุ่นที่เป็นได้กันน้ำ และทนต่อสภาพแวดล้อมที่ทรหดมากๆ ได้อีกด้วย
มากไปกว่านั้นแล้ว นอกจากนี้กล้องข้างต้นที่พาดพิงถึงไป ยังมีกล้องถ่ายรูปอื่นๆ อีกตามดำเนินการที่เกิดขึ้นราวกับมากมาย เช่น กล้องกันขโมย กล้องติดหน้ารถ โดรน ฯลฯ จึงอาจหวนคุณสมบัติที่ขาดไม่ได้ก่อนจะจับจ่ายกล้อง ตัวอย่างเช่น กล้องถ่ายภาพกันขโมย ควรคิดถึงสมรรถภาพในการถ่ายในที่กลางคืน กล้องถ่ายภาพติดหน้ารถควรจะดูช่องไฟเวลาในการบันทึกและความละเอียดเพื่อบันทึกทิวภาพได้อย่างกระจ่างในขณะที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น นอกจากนี้ ชนิดโดรนก็ควรคิดถึงขีดจำกัดในการกำกับสัญญาณ การถ่ายที่คมชัด พร้อมกับการรับน้ำหนักในขณะบิน เป็นอาทิ หากเรานำกล้องมาใช้งานได้ตรงความประสงค์ ก็จะเป็นเหตุการซื้อกล้องถ่ายภาพของเรานั้นคุ้มและไม่สูญเปล่าอย่างแน่นอน

Tags : กล้องถ่ายรูป

 


กำลังโหลดผู้สนับสนุนของเรา...