ผู้เขียน หัวข้อ: ทำไมยูนิฟอร์มของหมอก็เลยต้องเป็น “เสื้อกาวน์” ?  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ adzposter

  • ขายมานานสุดๆ
  • *****
  • กระทู้: 54,910
  • การ์ม่า: +0/-0
  • เพศ: ชาย
  • ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Best2hand.com : ศูนย์กลางตลาดซื้อ-ขายสินค้าใหม่และสินค้ามือสองออนไลน์
เพราะเหตุไรยูนิฟอร์มของแพทย์จึงจะต้องเป็น “เสื้อกาวน์” ?

พวกเราต่างมองเห็นคุ้นตากับภาพของแพทย์ที่สวมเสื้อกาวน์สำหรับในการปฏิบัติภารกิจ แม้กระนั้นมีผู้ใดกันแน่เคยสงสัยรึเปล่าว่า เพราะเหตุไรชุดยูนิฟอร์มของหมอก็เลยควรเป็นเสื้อกาวน์ แล้วก็วันนี้ Working Unifrom ได้นำเอาคำตอบมาให้แล้วในบทความนี้ ไปดูพร้อมๆกันเลย...
 
ความเจริญของชุดยูนิฟอร์มของแพทย์
ในความเป็นจริงแล้ว เครื่องแบบของหมอนั้นไม่ใช่เสื้อกาวน์ ย้อนในในช่วงศตวรรษที่ 18 ซึ่งการแพทย์ยังไม่ก้าวหน้ายกตัวอย่างเช่นทุกวันนี้ แพทย์ตะวันตกจะนิมยมสวมชุดที่มองเป็นทางการ และมีสีดำ ด้วยมูลเหตุ 2 ประการ คือ
1. การเจ็บป่วยไม่สบายนั้นเกิดเรื่องความเป็นความตายของชีวิตคน ด้วยเหตุนี้ หมอจึงต้องสวมชุดที่มองมุ่งมั่น ไม่ลำลองเหลือเกิน
2. จำนวนมากคนในยุคนั้นมักจะไม่ไปหาหมอแต่ว่าเนิ่นๆด้วยเหตุนี้ กว่าจะไปตามแพทย์มาพบ หรือไปพบแพทย์นั้น ก็มักจะมีลักษณะมากยิ่งร้ายแรง ใกล้เสียชีวิต ประกอบกับเทคโนโลยีการแพทย์ที่ยังไม่เจริญรุ่งเรืองนัก ทำให้มีโอกาสที่ผู้ป่วยจะเสียชีวิตสูง แพทย์ก็เลยนิยมใส่สีดำเผื่อเอาไว้สำหรับแสดงความอาลัยแก่ผู้ตายนั่นเอง
 
ส่วนการเปลี่ยนมาสวมชุดสีขาวนั้น คาดว่าเริ่มขึ้นในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ซึ่งเป็นช่วงที่การแพทย์ได้พบโรคหลายโรคที่มีต้นเหตุเนื่องมาจากการรับเชื้อ และก็แบคทีเรียต่างๆก็เลยเกิดอุตสาหะที่จะรณรงค์ให้มีการรักษาความสะอาด ด้วยเหตุผลดังกล่าว สีขาวจึงถูกเลือกเอาออกมาใช้กันอย่างมากมาย เนื่องจากสื่อถึงความสะอาดสะอ้าน บริสุทธิ์ อีกทั้งมีความเกี่ยวข้องกับความเชื่อในเชิงศศาสนาอีกด้วย แล้วต่อจากนั้นแล้วก็ค่อยๆปรับปรุงจนแปลงเป็นเสื้อคลุมสีขาว หรือที่เราเรียกกันว่า “เสื้อกาวน์” นั่นเอง
 
เพราะอะไรแพทย์จึงต้องใส่เสื้อกาวน์?
ปัจจัยสำคัญๆที่แพทย์จำต้องสวมเสื้อกาวน์ก็มีสองเหตุผลสำคัญๆเป็น
1. ใส่เพื่อปกป้องสารเคมี หรือสารคัดเลือกหลั่งต่างๆจากผู้เจ็บป่วยเข้าสู่ร่างกาย
2. เหตุผลด้านรูปลักษณ์ การใส่เสื้อกาวน์จะก่อให้มองสะอาด เป็นมืออาชีพ รวมทั้งน่าเชื่อถือนั่นเอง
 
แต่ แพทย์ทุกคนก็ไม่ได้สวมเสื้อกาวน์แบบเดียวกันหมด มีหมอบางสาขาที่อาจจะไม่ค่อยใส่กาวน์ ได้แก่ กุมารแพทย์และหมอจิตเวช เพราะว่าคนไข้เด็ก แล้วก็คนเจ็บจิตเวชบางรายจะมีปฏิกริยาตอบสนองที่เครียด กดดัน จากการเห็นคนสวมชุดกาวน์นั่นเอง
 
นอกจากหมอแล้ว ยังมีบุคคลและสาขาอาชีพอื่นที่มีการสวมชุดกาวน์ ยกตัวอย่างเช่น นักเรียนแพทย์ นักวิทยาศาสตร์ นักวิจัย ฯลฯ
Working Uniform คือ ผู้เชี่ยวชาญด้านชุดยูนิฟอร์มนานัปการสาขาอาชีพ แล้วก็ “เสื้อกาวน์” ด้วย แม้คุณกำลังมองหาเสื้อกาวน์คุณภาพดี หรือชุดเครื่องแบบอื่นๆสามารถติดต่อสอบถามถึงที่กะไว้ working-uniforms.com หรือโทร Line ID : @workinguniform
เสื้อกาวน์ : http://www.working-uniforms.com
 

 


กำลังโหลดผู้สนับสนุนของเรา...