กำลังโหลดผู้สนับสนุนของเรา...

ผู้เขียน หัวข้อ: เรื่องเป็นสิว ที่ไม่สิวสำหรับสาวๆ  (อ่าน 18279 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Petchchacha

  • บุคคลทั่วไป
            ทุกคำถามของสิวบนใบหน้า เป็นเรื่องที่ทุกๆคนทุกคนไม่ต้องการให้เกิดกับตัวเอง ไม่ว่าจะหญิงวัยไหนก็ตาม  แต่คำถามนี้มักจะเกิดขึ้นกับสาวๆ เสมอตั้งแต่สิวไม่มีหัว หรือ สิวอักเสบ และ การเยียวยาสิวผู้หญิงนั้นอันดับแรกต้องรู้จักชนิดของสิวว่าเป็นแบบไหน เราะแต่ละชนิดนั้นต้นเหตุและการบรรเทาต่างกัน ซึ่งหากรู้อย่างถี่ถ้วนนั่นคือการบำบัดอย่างตรงประเด็น และ ยืนยันว่าหน้าสวยๆ จะไร้สิวชัวร์

ประเภทของสิวอุดตัน และสิวหัวหนอง
สิวผู้หญิง (Acne) สามารถแบ่งแยกเป็น 2 ชนิดที่พบได้เกือบทุกคน คือ
1.สิวไม่อักเสบ หรือสิวหัวดำ (Comedone)
2.สิวหัวช้าง (Inflammatory acne)

ที่มาและสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวอักเสบ
1.ฮอร์โมนในตัวและกรรมพันธุ์
2.ร่างกายไม่ถูกกับอาหารบางชนิดเมื่อทานเข้าไปแล้วทำให้เกิดสิวผู้ชาย
3.สภาพภูมิอากาศก็มีส่วน เพราะผิวพรรณแต่ละคนต่างกันกันบางคนโดนลม แดด ฝุ่น ก็สามารถเกิดสิวได้
4.ความเครียดสะสม ก็สามารถส่งผลให้เกิดสิวบนใบหน้าได้ เพราะร่างกายมีสภาวะที่ไม่ปรกตินั่นเอง และ ยังมีผลให้สมดุลในร่างกายเปลี่ยนแปลงและอาจเป็นสาเหตุโรคต่างๆ ได้
5.สำหรับผู้หญิง ยีนยันว่าระดับhormoneส่งผล เช่น สาวๆช่วงมีรอบเดือน หรือ ช่วงเด็กหนุ่ม
6.เครื่องสำอาง เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้หนุ่มๆ|ผู้หญิง} มีสิวผู้ชายได้ซึ่งบางท่านอาจแพ้สารประกอบหลากหลายไม่ว่าจะเป็น ครีม โลชั่น หรือ แม้แต่แป้ง

วิธีการป้องกันสิวอักเสบในปัจจุบันที่นิยมกัน
สมัยนี้มีแนวทางดูแลที่หลายหลากเช่น การกินยา การใช้ยาเคลือบ การฉีดยาเข้าสิวโดยตรงหรือแม้แต่การเลเซอร์ ซึ่งแนวทางที่บอกมานั้นผลการบำบัดรักษาก็ไม่เหมือนกัน และ ที่ได้รับความนิยมที่สุดคงไม่พ้น ครีมรักษาสิว เพราะมีราคาพอเหมาะหาซื้อสบาย และ เห็นผลลัพธ์ได้จริง ซึ่งก็คงต้องเลือกเฟ้นกันสักนิด เพราะมีผลิตภัณฑ์ ครีมป้ายสิวหลายยี่ห้อ หลายแบรนด์ ซึ่งคงต้องดูจากส่วนผสมต่างๆที่ใช้แล้วไม่เป็นภัยและดูแลรักษาสิวได้แน่นอน และที่สำคัญใช้แล้วต้องไม่เลวร้ายไปกว่าเดิมด้วย

สรรพคุณของครีมรักษาสิวที่เสนอแนะ คือ
1.มีฤทธิ์ในการต้านเชื้อแบคทีเรีย โดยเฉพาะเชื้อแบคทีเรีย P.acne ซึ่งเป็นต้นเหตุในการทำให้เกิดสิว และ อยู่ในอากาศและสภาวะรอบตัวเรา และเป็นปัจจัยของการเกิดสิวหัวหนอง และ หากครีมป้ายสิวมีสารยับยั้งเชื้อแบคทีเรียตัวนี้ก็จะสามารถรักษาสิวเม็ดใหญ่ให้หายได้
2.ต้องมีส่วนผสมที่ไม่มีรุนแรง และ เหมาะกับการใช้บนใบหน้าที่มีสภาพผิวบอบบาง และ ต้องสามารถคุมความมันของผิวได้ดี เพราะ เชื้อแบคทีเรีย P.acneก็จะไม่สามารถทำปฏิกิริยากับไขมันได้มากนัก ซึ่งทำให้โอกาสที่จะเกิดสิวอักเสบลดลง นอกจากนี้ควรระวังครีมรักษาสิวพวกที่อ้างว่า สามารถลดความมันบนใบหน้าได้ 100% เพราะอาจมีผลให้ผิวหน้าแห้งในระดับผิดปรกติ และ อาจก่อให้เกิดอาการแพ้และสิวอาจเกิดมากกว่าเดิมได้
3.ต้องมีส่วนประกอบบำรุงผิวต่างๆเช่น คอลลาเจนและอิลาสติน เพราะทั้งสองอย่างที่อยู่ใต้ผิวหนังจะช่วยสร้างเซลล์ผิวใหม่เพราะจะช่วยส่งเสริมให้เซลล์ผิวนั้นบรรเทาแผลเป็นจากสิวด้วยตัวเองอย่างเป็นธรรมชาติ และ เปลี่ยนเซลล์ผิวใหม่ที่ทำให้ผิวดูหมดจดไม่หมองคล้ำ
4.สามารถดูแลผิวและมีสารต้านอนุมูลอิสระ เพื่อช่วยต้านและลดเลือนริ้วรอยจากสิว พร้อมทั้งถนอมให้ผิวดูมีสุขภาพดี
5.ต้องไม่ผสมสารประกอบที่เป็นผลร้ายต่างๆ เช่น สารปรอท เพื่อปกป้องไม่ให้เป็นการสะสมสารพิษในร่างกาย และ สารร้ายแรงต่างๆมีผลทำให้ผิวหน้าเยินได้ และ ควรเลือกที่ผลิตจากธรรมชาติ หรือ ผ่านการรับรองมาตรฐานจาก อย. ที่สำคัญต้องหลีกเลี่ยงการใช้ครีมรักษาสิว หรือ ยารักษาสิวที่มีองค์ประกอบของสเตียรอยด์เพราะจะเป็นผลร้ายกับร่างกาย ซึ่งพบบ่อยๆ ว่าหลายๆคนเกิดอาการแพ้และทำให้เกิด“สิวเสตียรอย”ที่ป้องกันยากและโอกาสหายสนิทน้อยกว่าสิวอักเสบทั่วไป
         

 


กำลังโหลดผู้สนับสนุนของเรา...